'พม่า'ไฟเขียวทัพญี่ปุ่นลงทุนเขตศก.'ธิลาวา'

'พม่า'ไฟเขียวทัพญี่ปุ่นลงทุนเขตศก.'ธิลาวา'
Source - เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ (Th)

Friday, April 27, 2012  05:25
53005 XTHAI XFRONT XECON IKEY V%NETNEWS P%WKT

          บริษัทแดนอาทิตย์อุทัยเรียงแถว เตรียมลงทุนพม่า หลัง รมว.วางแผน-พัฒนาเศรษฐกิจพม่า ลงนามข้อตกลง เปิดทางญี่ปุ่นพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ ธิลาวา ชานเมืองย่างกุ้ง มารุเบนิ สนซ่อมโรงไฟฟ้าเก่า ด้านสหรัฐระบุไม่รีบยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทั้งหมด ต้องรอดูพัฒนาการด้านอื่นของพม่า
          หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทญี่ปุ่นเตรียมยกทัพเข้าลงทุนในพม่า หลังจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวางแผนและพัฒนาเศรษฐกิจของพม่า ลงนามข้อตกลงกับญี่ปุ่น เพื่อร่วมพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษธิลาวา โดยให้สิทธิพิเศษแก่ญี่ปุ่นในการพัฒนาพื้นที่ชานเมืองย่างกุ้งแห่งนี้
          นอกจากนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของพม่า ยังประกาศว่าจะยกหนี้กว่าครึ่งหนึ่งจากทั้งหมด 502,000 ล้านเยน แก่พม่าส่วนอีกครึ่งหนึ่งชำระคืนในรูปของสินเชื่อระยะสั้นดอกเบี้ยต่ำ ภายใต้เงื่อนไขสำคัญที่พม่าต้องเดินหน้าปฏิรูปไปสู่ประชาธิปไตย
          บริษัทญี่ปุ่นระบุว่า การแก้ปัญหาเรื่องหนี้สินหมายความว่า รัฐบาลญี่ปุ่นสามารถปล่อยเงินกู้ก้อนใหม่แก่พม่าได้ ซึ่งส่งผลต่อเนื่องให้บริษัทญี่ปุ่นมีความมั่นใจในการลงทุนในพม่ามากขึ้น เพราะมีเงินทุนสนับสนุนจากภาครัฐมาช่วยในโครงการต่างๆ
          นายโทรุ ฮิโรเอะ ประธานบริษัทยักษ์ใหญ่ อิโตชู สาขาย่างกุ้ง กล่าวว่า พม่ามักมองญี่ปุ่นว่าเป็นชอบพูดแต่ไม่ค่อยลงมือทำ ซึ่งนับจากนี้บริษัทญี่ปุ่นจะเปลี่ยนความคิดนี้ โดยแกนนำในเปลี่ยนแปลงแนวคิดดังกล่าว คือ บริษัทใหญ่ๆ อย่างอิโตชู มิตซูบิชิ มารุเบนิ มิตซุย และสุมิโตโม ทุกบริษัทได้ขยายสำนักงานในเมืองย่างกุ้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และมีแผนที่จะขยายเพิ่มเติม นอกจากนั้น ยังมีแผนสร้างสำนักงานแห่งที่สองในกรุงเนย์ปิดอว์ เพื่อจะได้ใกล้ชิดกับรัฐบาลพม่ามากยิ่งขึ้น
          หลังจากสะสางประเด็นเรื่องหนี้กันได้ ก็มีการคาดหมายว่าความช่วยเหลือและเงินกู้ในรูปเงินเยนจะหลั่งไหลเข้าสู่พม่าอย่างมาก รัฐบาลพม่าคาดหวังอย่างสูงกับบริษัทญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่เรื่องการเงินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการนำผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเข้ามาด้วย ซึ่งจะเป็นการเพิ่มบทบาทให้ญี่ปุ่น นายฮิโรเอะระบุ
          เล็งโครงสร้างพื้นฐาน-ซ่อม รง.-ทางรถไฟ
          ด้านโฆษกของบริษัทมารุเบนิ กล่าวว่า บริษัท 3 แห่งซึ่งรวมทั้งมารุเบนิ และสุมิโตโม จะร่วมมือกันทำการศึกษาความเป็นไปได้ของการจัดทำโครงการที่ธิลาวา ซึ่งโครงการด้านโครงสร้างพื้นฐานนับว่ามีความน่าสนใจ โดยมารุเบนิสนใจที่จะซ่อมโรงงานปูนซีเมนต์เก่าๆ และทางรถไฟที่ทรุดโทรม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากพม่ายังมีการขาดแคลนไฟฟ้าและเกิดไฟดับบ่อย บริษัทจึงสนใจที่จะซ่อมโรงงานไฟฟ้าเก่าๆ เช่นกัน รวมทั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่ทางบริษัทสร้างไว้เมื่อ 50 ปีที่แล้ว
          ทั้งนี้ มารุเบนิและฮิตาชิได้สร้างโรงไฟฟ้าในพม่าถึง 25% นับถึงปี 2548 แต่สัดส่วนการสร้างโรงไฟฟ้าของญี่ปุ่นได้ลดลงเหลือ 12% นับจากนั้น
          แนวโน้มที่สดใสของญี่ปุ่นในพม่า มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เยือนญี่ปุ่น 5 วัน และใช้เวลาส่วนใหญ่เจรจากับผู้บริหารจากบริษัทต่างๆ ทั้งยังไปเยือนโรงงานพลังงาน 2 แห่ง และพบปะนักธุรกิจชาวญี่ปุ่น
          นายทาคาชิ ฮิบิโนะ ประธานบริษัทหลักทรัพย์ไดวา ซีเคียวริตีส์ กรุ๊ป กล่าวว่า พม่าจะกลายเป็นตลาดสำคัญแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการที่พม่ามีก๊าซธรรมชาติ แร่ธาตุหายาก และโลหะต่างๆ โดยไดวาและตลาดหลักทรัพย์โตเกียวได้ตกลงช่วยธนาคารกลางของพม่าเปิดตลาดหลักทรัพย์ภายในปี 2558
          ช่วงหลายปีที่ผ่านมา การลงทุนใหม่ๆ จากญี่ปุ่นในพม่ามีไม่มากนัก โดยเฉพาะหลังจากสหรัฐและยุโรปมีมาตรการคว่ำบาตรพม่าเมื่อทศวรรษ 90 นอกจากนั้น บริษัทญี่ปุ่นยังตามหลังบริษัทจากไทย เกาหลีใต้ โดยเฉพาะจีน ที่มีการลงทุนในพม่าอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ แต่การค้าระหว่างญี่ปุ่นกับพม่าเพิ่มขึ้นรวดเร็วในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลจากกระทรวงการคลังของญี่ปุ่นระบุว่าปริมาณการส่งออกสินค้าไปพม่าในปี 2554 เพิ่มเป็น 4 หมื่นล้านเยน หรือเกือบสองเท่าจากปี 2553 ขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 40% เป็นประมาณ 47,000 ล้านเยน
          องค์กรธุรกิจญี่ปุ่น 4 องค์กรหลัก รวมทั้ง เคดันเรน ได้ส่งคณะผู้แทนไปพม่าตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2554 รวมถึงบริษัทฮิตาชิและบริษัทโตชิบา ขณะที่องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือเจโทร ต้องปฏิเสธบริษัทที่ต้องการเดินทางไปสำรวจพม่าเมื่อต้นเดือน มี.ค.ไปถึง 60 บริษัท ทำให้มีบริษัทที่ได้ไปทั้งหมด 38 บริษัท นับเป็นคณะผู้แทนภาคธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นเท่าที่เคยไปเยือนพม่า โดย 40% ของบริษัทที่ร่วมคณะไปด้วย กล่าวว่า จะพิจารณาเปิดฐานการผลิตหรือสำนักงานขายในพม่าภายใน 2 ปีนี้
          นอกจากนั้น กลุ่มบริษัท 45 แห่งรวมทั้งบริษัทเครื่องสำอาง ชิเซโด้ บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า แคนนอน และบริษัทจำหน่ายชิ้นส่วนยานยนต์ ไอซินเซกิ ยังเข้าร่วมงานออกร้านพม่าที่จัดโดยเจโทร เพื่อส่งเสริมให้ยี่ห้อสินค้าญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักของชาวพม่า
          สหรัฐยังไม่ยกเลิกคว่ำบาตรทั้งหมด
          นายเคิร์ท แคมป์เบลล์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ด้านกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก กล่าวต่อคณะอนุกรรมการด้านเอเชียและแปซิฟิกประจำสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันพุธ (25 เม.ย.) ว่า สหรัฐยังกังวลเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธระหว่างพม่าและเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่า การเปิดกว้างทางการเมืองของพม่าเป็นสิ่งที่มีผลจริงและมีความสำคัญ แต่ก็เปราะบางและอาจถอยกลับได้
          แม้พม่าได้เพิ่มงบประมาณ 2 เท่าด้านการศึกษาและ 4 เท่าในงบด้านสาธารณสุข แต่นายแคมป์เบลล์ ระบุว่า ค่าใช้จ่ายของกองทัพ ที่คิดเป็น 16.5% ของงบประมาณทั้งหมด ไม่ได้สัดส่วนอย่างน่าเกลียด
          คำกล่าวของนายแคมป์เบลล์ มีขึ้นหลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนแสดงความวิตกว่าสหรัฐ สหภาพยุโรป และชาติต่างๆ เคลื่อนไหวเร็วเกินไปในการผ่อนปรนการคว่ำบาตรพม่า
          พม่าคาดหวังกับบริษัทญี่ปุ่นไม่ใช่แค่เรื่องการเงิน แต่รวมถึงเทคโนโลยี--จบ--

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

 
  PRINT